05:42 ICT Thứ hai, 17/12/2018

MENU

Chính phủ
VB Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 522

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27654

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1818158

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Hỗ trợ vốn dành cho DN khởi nghiệp

Thứ ba - 27/12/2016 07:58
Nhiều chuyên gia và đại diện DN cho rằng, bên cạnh việc khơi dậy ý tưởng, định hướng khởi nghiệp thì hỗ trợ vốn, đặc biệt là “vốn mồi” từ các nguồn khác nhau có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến sự thành công của các dự án khởi nghiệp.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: VGP/Lê Anh
Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo “Doanh nghiệp khởi nghiệp - Hướng phát triển” do Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM phối hợp với Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức ngày 15/12.
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, đối chiếu với quy chế cho vay khách hàng do NHNN ban hành thì hiện nay, doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn.
 
Các DN khởi nghiệp không có tài sản bảo đảm vốn thế chấp ngân hàng; dự án khởi nghiệp của DN xuất phát từ ý tưởng, ngân hàng không thể căn cứ vào ý tưởng để cho vay. Bên cạnh đó, các DN khởi nghiệp thường khó bảo đảm đủ điều kiện về mặt pháp lý để vay ngân hàng như DN phải có giám đốc, kế toán trưởng, báo cáo về tài chính, tình hình tài chính...
 
Theo ông Minh, hiện nay cũng chưa có một cơ quan hay trung tâm, hiệp hội chuyên ngành nào thẩm định các ý tưởng, dự án khởi nghiệp này. Do đó, các ngân hàng rất khó cho DN vay.
 
Để giải quyết những khó khăn về vốn trong khởi nghiệp, ông Minh cho rằng, Nhà nước cần hỗ trợ về cơ chế, các quy định của pháp luật để hình thành các quỹ đầu tư khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó các ngân hàng có thể góp vốn vào các quỹ đầu tư này.
 
Đồng thời, TPHCM cần thành lập các trung tâm chuyên ngành, độc lập, khách quan để thẩm định tính hiệu quả của các dự án.
 
Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho rằng, để có hệ sinh thái tốt hỗ trợ các DN khởi nghiệp, Thành phố cần có đầu mối tập trung hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp được tốt hơn, nhất là về mặt pháp lý vì các DN khởi nghiệp thường chưa hoàn chỉnh bộ máy.
 
Theo ông Minh, trong 5 năm qua, Chương trình kết nối ngân hàng-DN trên địa bàn TPHCM đã thực hiện tốt, hỗ trợ nhiều DN tiếp cận vốn ưu đãi. Từ thành công của Chương trình này, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại xây dựng các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất hợp lý, tập trung vào các lĩnh vực, ngành nghề mũi nhọn, ưu tiên cho các DN khởi nghiệp trong năm 2017 và các năm tiếp theo, góp phần nâng cao tinh thần khởi nghiệp tại Thành phố, hướng tới mục tiêu năm 2020 TPHCM có hơn 500.000 DN.

Tác giả bài viết: Lê Anh

Nguồn tin: baodientu.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Đăng ký kinh doanh trực tuyến

Hình ảnh hoạt động của Sở

Hình ảnh hoạt động của Sở