05:44 ICT Thứ hai, 17/12/2018

MENU

Chính phủ
VB Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 530

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27662

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1818166

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Hội nghị trực tuyến về sắp xếp, đổi mới DNNN

Thứ sáu - 23/12/2016 07:52
Chiều 6/12, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.
 
Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình. Ảnh: Đ.L
 
Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các thành viên ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh.
 
Giai đoạn 2011-2015, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã triển khai quyết liệt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và đạt được những kết quả tích cực.
 
Cơ chế, chính sách về đổi mới tổ chức, quản lý doanh nghiệp, về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đã được ban hành khá đầy đủ, đồng bộ, tạo khung pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động kinh doanh và tái cơ cấu.
 
Trong 5 năm qua, cả nước đã sắp xếp được 591 doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hóa được 499 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp, đạt 96% kế hoạch.
 
Công tác cổ phần hóa doanh nghiệp đã góp phần hoàn thiện và phát triển thị trường vốn, đặc biệt là thị trường chứng khoán, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa huy động vốn, đổi mới phương thức quản lý, công nghệ, gắn kết người lao động, ổn định và phát triển trong xu thế hội nhập với kinh tế khu vực và kinh tế thế giới.
 
Giai đoạn 2016-2020, tập trung quyết liệt thực hiện phân loại và sắp xếp doanh nghiệp nhà nước theo tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng và công bố danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa hàng năm làm cơ sở cho triển khai thực hiện và kiểm tra, đôn đốc, giám sát; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước gắn với việc bảo đảm lợi ích cao nhất cho Nhà nước.
 
Đối với tỉnh Ninh Bình, trên cơ sở đề án đã được phê duyệt, ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh hướng dẫn, đôn đốc và chỉ đạo việc sắp xếp doanh nghiệp theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra.
 
Giai đoạn 2011-2015, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thành công cổ phần hóa 3 doanh nghiệp nhà nước bao gồm: công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị TPNB, công ty cổ phần môi trường đô thị Tam Điệp; công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Ninh Bình.
 
Sau khi cổ phần hóa xong doanh nghiệp đã ổn định công tác tổ chức và thực hiện sản xuất kinh doanh có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, đảm bảo chế độ cho người lao động và thu nhập người lao động được tăng lên.
 
Kết luận hội nghị, thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước là nhiệm vụ chính trị, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các bộ, ngành T.Ư và các địa phương.
 
Kết quả và những bài học kinh nghiệm trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp sẽ là những tiền đề quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp trong giai đoạn 2016-2020.
 
Để thực hiện mục tiêu, kế hoạch đề ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành bổ sung, sửa đổi đầy đủ, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn cơ chế, chính sách về sắp xếp, đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; xây dựng và công bố danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2016-2020; cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư của Nhà nước một cách công khai, minh bạch.
 
Các bộ, ngành và các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thực hiện đúng theo đúng lộ trình đề ra; tăng cường kiểm tra, giám sát ngăn ngừa thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Tác giả bài viết: Bảo Yến

Nguồn tin: baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Đăng ký kinh doanh trực tuyến

Hình ảnh hoạt động của Sở

Hình ảnh hoạt động của Sở