23:41 EDT Thứ ba, 16/10/2018

MENU

Chính phủ
VB Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1912

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1708407

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tăng dần từ 2014-2016

Thứ tư - 12/11/2014 20:38
Đây là dự báo Ngân hàng HSBC trong Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 11/2014, công bố chiều 4/11

Xuất khẩu Việt Nam sẽ đạt 151 tỉ USD

Trong báo cáo này, HSBC nhấn mạnh, dù lực cầu trên thế giới và Việt Nam còn yếu, song Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng xuất khẩu 2 con số.

Phân tích về chỉ số lợi thế so sánh hiện hữu, thị phần trên toàn cầu và tỉ lệ tăng trưởng cho thấy Việt Nam đang đi theo mô hình tăng trưởng theo định hướng xuất khẩu truyền thống.

Theo đó, các mặt hàng xuất khẩu ngày càng giảm phụ thuộc vào nguyên liệu thô. Hàng hóa xuất khẩu chỉ đạt giá trị 7 tỉ USD vào năm 1996, nhưng đã nhanh chóng tăng lên đến 132 tỉ USD vào năm 2013.

HSBC dự báo xuất khẩu hàng hóa sẽ đạt giá trị 151 tỉ USD vào năm 2014.

Trong bản báo cáo, HSBC cho rằng, thương mại, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp ngày càng đa dạng và được đầu tư cao cùng sản xuất xuất khẩu sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi những khó khăn của mình.

Sự tăng nhanh của xuất khẩu và tăng chậm của nhập khẩu đã giúp cán cân thương mại giữ trạng thái dương trong 3 năm qua. Với đà phát triển như hiện nay, dự báo năm 2014 Việt Nam sẽ xuất siêu thương mại 1,8 tỉ USD và trong năm 2015 số xuất siêu sẽ ít hơn, ở mức 0,5 tỉ USD.

Theo HSBC, thâm hụt tài chính tăng trong những năm gần đây dẫn đến nợ công và nợ nước ngoài đều tăng lên. Tuy xét trong tương lai gần nhiều khả năng Việt Nam không phải đối mặt với vấn đề nợ kéo dài. 

Điều tích cực liên quan đến nợ nước ngoài là phần lớn các khoản nợ này (khoảng 60%) là nợ vay viện trợ, có tính chất ưu đãi, và điều này cũng có nghĩa các khoản nợ này dễ được gia hạn hơn.

Việt Nam hồi phục dần dần, tăng trưởng được cải thiện

Câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam có thể và sẽ phát triển để thoát ra khỏi vấn đề hiện tại không? HSBC tin rằng điều này là có thể nhưng là sẽ là sự hồi phục dần dần.

Theo lịch sử và kinh nghiệm mà các quốc gia phát triển đã trải qua cho thấy, Việt Nam sẽ trải qua một quy trình hồi phục kéo dài, với tăng trưởng tín dụng chậm chạp, tiêu thụ tư nhân yếu, áp lực giảm phát kéo dài và đầu tư thận trọng.

Những gì thực sự đang hỗ trợ tỉ lệ tăng trưởng 5-6% của Việt Nam là dòng chảy vào của các nhà đầu tư nước ngoài, sức cạnh tranh cao của ngành sản xuất cần nhiều nhân công và sự chủ động trong nỗ lực tự do hóa thương mại thông qua những đàm phán như Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do khu vực châu Âu.

HSBC tin rằng nếu Việt Nam cố gắng kiềm chế tránh việc tăng trưởng tín dụng ồ ạt, đặc biệt đối với các khu vực quốc doanh kém hiệu quả, tập trung phát triển mạnh hơn nữa những lợi thế chiến lược của mình như thương mại và xu hướng chuyển đổi nhân khẩu học thuận lợi, tăng trưởng sẽ dần được cải thiện.

HSBC dự đoán tăng trưởng sẽ tăng dần từ năm 2014 đến 2016.

Nguồn tin: baodientu.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Đăng ký kinh doanh trực tuyến

Hình ảnh hoạt động của Sở

Hình ảnh hoạt động của Sở