23:08 ICT Chủ nhật, 16/06/2019

MENU

Chính phủ
VB Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1918

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30786

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2144583

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin Ninh Bình

Phát huy giá trị tốt đẹp của Lễ hội Hoa Lư là gìn giữ hồn thiêng Cố đô ngàn năm

Thứ tư - 26/04/2017 09:57

Tối 5/4 (ngày 9/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Lễ hội. Báo Ninh Bình trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Lễ hội.
Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Lễ hội.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam!

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể nhân dân!

Mùa xuân năm Mậu Thìn 968, cách đây 1.049 năm, trên mảnh đất Trường Yên, nơi chúng ta đang tụ hội hôm nay, trong thời khắc thiêng liêng và bình yên nhất, Đinh Bộ Lĩnh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử thống nhất 12 sứ quân - lên ngôi hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên ở nước ta, chọn Hoa Lư làm kinh đô, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Thái Bình, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc - kỷ nguyên độc lập, tự chủ sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc.

Kế tục sự nghiệp huy hoàng của nhà Đinh, vua Lê Đại Hành và triều đại nhà Lê đã cùng quân dân cả nước phá Tống, bình Chiêm, xây dựng nước Đại Cồ Việt thành quốc gia hưng thịnh.

Cũng tại mảnh đất linh thiêng này, năm Canh Tuất 1010, vua Lý Thái Tổ đã tuyên Chiếu dời đô về Đại La, tạo vận hội mới cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Từ đây, Kinh đô Hoa Lư hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, là nơi phát tích của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Qua bao nhiêu biến thiên của đất trời cùng những thăng trầm của lịch sử dân tộc, kinh thành Hoa Lư xưa với cung vàng, điện ngọc tuy chỉ còn lưu lại dấu tích của tường thành, cung điện cùng với những cổ vật quý giá được khai quật từ lòng đất - nhưng linh khí chốn kinh kỳ vẫn còn đây - trong không gian trầm tĩnh, uy linh của vùng đất Ninh Bình, làm nên nét văn hóa đặc sắc trong đời sống, sinh hoạt, trong nếp nghĩ, cách làm của người dân vùng đất Cố đô lịch sử này.

Sử sách đã chứng minh Lễ hội Hoa Lư (Lễ hội Trường Yên trước đây) là một hoạt động văn hóa được người dân Trường Yên - Ninh Bình tổ chức từ hàng ngàn năm nay, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Đinh Tiên Hoàng đế và các bậc tiền nhân. Trong suốt bao thế kỷ, Lễ hội Hoa Lư được các vương triều phong kiến Việt Nam coi như lễ trọng. Ngày diễn ra lễ hội ở Hoa Lư, triều đình Thăng Long hay triều đình Huế đều cử các vị quan đại thần về Cố đô dự lễ và làm chủ tế. Trải qua thời gian, Lễ hội trở thành sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, Lễ hội Hoa Lư không được tổ chức thường xuyên. Những năm sau thống nhất đất nước, Lễ hội được tái tổ chức hàng năm cho đến nay nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp, khẳng định vị trí, vai trò to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc; là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử đồng thời thể hiện lòng thành kính và đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; tri ân các bậc tiên đế, tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong cội nguồn văn hóa Việt Nam.

Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn, Cố đô Hoa Lư đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt; Lễ hội Hoa Lư được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đặc biệt, Cố đô Hoa Lư còn là một trong 3 khu vực hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – Di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á. Tất cả những giá trị tốt đẹp đó góp phần khẳng định bản sắc văn hóa Lễ hội Hoa Lư nói riêng và văn hóa Trường Yên, Hoa Lư trong nền văn hóa dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn trân trọng, tự hào, không ngừng gìn giữ, phát huy các giá trị đó, làm cho vùng đất Cố đô Hoa Lư luôn sống mãi với thời gian và lịch sử.

Tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, những năm qua Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà đã tích cực phấn đấu đưa Ninh Bình từ một tỉnh chậm phát triển trở thành một tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực đồng bằng Bắc bộ; văn hóa- xã hội có bước phát triển vượt bậc, quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh đặc biệt về văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên đang được bảo tồn, phát huy phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội và đưa du lịch Ninh Bình phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn - để Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, xứng danh với bề dày lịch sử đất kinh kỳ.

Gìn giữ và phát huy giá trị tốt đẹp của Lễ hội Hoa Lư là gìn giữ hồn cốt linh thiêng non nước của mảnh đất cố đô ngàn năm. Hướng tới kỷ niệm 1.050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, thành lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến (quân chủ) Trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn trân trọng, tự hào và tạo mọi điều kiện để Lễ hội diễn ra trang trọng, vui tươi, an toàn, tiết kiệm - thực sự trở thành sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc, là chốn đi về của đông đảo nhân dân và bạn bè trong nước, quốc tế.

Với tinh thần đó, tôi long trọng tuyên bố khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017.

Kính chúc các vị đại biểu khách quý và toàn thể nhân dân sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Đăng ký kinh doanh trực tuyến

Hình ảnh hoạt động của Sở

Hình ảnh hoạt động của Sở