16:51 ICT Thứ tư, 12/12/2018

MENU

Chính phủ
VB Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19706

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1810210

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin hoạt động của Sở

Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư: Khẳng định vai trò hạt nhân chính trị

Thứ tư - 26/04/2017 10:00

Nhiều năm qua, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã luôn quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng công tác tư tưởng và làm tốt công tác cán bộ, khẳng định vai trò hạt nhân chính trị ở cơ quan. Đặc biêt, Đảng bộ Sở đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, góp phần thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Bộ phận 'Một cửa' của Sở KH&ĐT. Ảnh: TM
Bộ phận "Một cửa" của Sở KH&ĐT. Ảnh: TM

Coi trọng công tác xây dựng Đảng

Xác định công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao chất lượng đảng viên là nhiệm vụ then chốt, lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm, nhiều năm qua, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thường xuyên quan tâm xây dựng củng cố đoàn kết, mở rộng dân chủ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, phát huy trí tuệ tập thể. 

Theo đó, Đảng ủy tập trung củng cố tổ chức đảng, quan tâm công tác tạo nguồn; nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ; đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu và vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Sở đã tiến hành tách các chi bộ sinh hoạt ghép, từ 5 chi bộ với tổng số 32 đảng viên, đến nay là 11 chi bộ với tổng số 67 đảng viên. 

Việc tách chi bộ sinh hoạt ghép đã giúp công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần các cán bộ, công chức, viên chức hơn. Các chi bộ được chia tách đã phát huy được vai trò lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Sở.

Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng được BCH Đảng bộ, lãnh đạo Sở quan tâm, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch công tác, chú trọng việc kiểm tra, đôn đốc, đánh giá tổng kết thực hiện để kịp thời có những chủ trương, giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Trong sinh hoạt của Đảng ủy, của các Chi bộ cũng như cơ quan và các tổ chức quần chúng luôn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trên cơ sở nguyên tắc của Đảng và tình cảm đồng chí, đồng nghiệp. 

Hàng tháng, BCH Đảng bộ họp và cho ý kiến về những nội dung để chỉ đạo giải quyết. Đảng uỷ đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan trong công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, bổ nhiệm cán bộ và bố trí phân công công chức trong cơ quan, công tác quy hoạch cán bộ trong cơ quan được quan tâm đúng mức, đảm bảo đúng quy trình và nguyên tắc tập trung dân chủ. 

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được coi trọng gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Đảng bộ Sở đã xây dựng chuẩn mực đạo đức theo điều kiện đặc thù của cơ quan và in treo tại sảnh cơ quan và trong các phòng làm việc để thuận tiện, dễ quan sát, mọi người cùng biết, theo dõi học tập và làm theo.

Công tác đánh giá đảng viên hàng năm được Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành nghiêm túc trên tinh thần xây dựng, đấu tranh tự phê bình và phê bình, đã mạnh dạn chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm và những mặt hạn chế của từng đảng viên để giúp nhau cùng tiến bộ, phấn đấu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng cơ quan đoàn kết, thống nhất. 

Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Hàng năm, 95% đảng viên đạt tiêu chuẩn đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% trở lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tập trung lãnh đạo công tác cải cách hành chính

Cùng với coi trọng công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng chuyển từ “quản lý doanh nghiệp” sang “hỗ trợ doanh nghiệp”, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan chủ trì trong việc giúp UBND tỉnh nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh gắn với việc thực hiện các Nghị quyết số 19, số 35 của Chính phủ cũng như Nghị quyết số 01 của BCH Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, đồng thời ban hành quy chế phối hợp trong giải quyết các thủ tục hành chính theo mô hình "Một cửa liên thông" đối với các dự án đầu tư ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, công tác thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính được Đảng ủy, Ban giám đốc Sở quan tâm. Nội dung về CCHC được các chi ủy đưa vào là một trong những nội dung sinh hoạt thường kỳ. Đồng thời lựa chọn, bố trí các cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và có năng lực chuyên môn tốt đảm nhận các công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đảng ủy, Ban giám đốc đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp; cấp giấy chứng nhận đầu tư, đấu thầu, nỗ lực cải thiện các khâu liên quan khác nhằm rút ngắn thời gian từ khi đăng ký đến bắt đầu kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tập trung nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, lắp đặt trang thiết bị hiện đại và hệ thống camera giám sát quá trình giải quyết các thủ tục hành chính. Quy trình tiếp nhận và trả kết quả luôn đảm bảo minh bạch, khách quan, tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư đến làm việc tại bộ phận “Một cửa liên thông”. Các thông tin về môi trường đầu tư ở Ninh Bình cũng đã được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thường xuyên cập nhật trên Website, do vậy đã tạo thông tin đa chiều, phục vụ công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Cùng với đó, Sở đã tiến hành triển khai việc hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục đăng ký qua mạng, bố trí cán bộ làm việc vào ngày thứ 7, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong các hoạt động đăng ký kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển trên địa bàn. Nhiều quy trình, thủ tục hành chính đã được rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Sở đã tiến hành rà soát, chuẩn hóa bộ thủ tục hành chính được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, với tổng số 212 thủ tục (131 thủ tục cấp tỉnh, 60 thủ tục cấp huyện và 21 thủ tục cấp xã). 

Năm 2016, Sở đã tiếp nhận trên 2.300 hồ sơ và 100% hồ sơ được trả đúng hạn. Năm 2016, toàn tỉnh đã có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (trong đó có 7 dự án trong KCN), đồng thời điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 37 dự án. Cũng trong năm, đã có 602 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 25 doanh nghiệp so với năm 2015 với tổng vốn đăng ký đạt 6.933 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính được thực hiện có hiệu quả không chỉ nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Sở Kế hoạch và Đầu tư mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân đến giải quyết công việc liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được tốt hơn.


Tác giả bài viết: Mai Lan - Thế Minh

Nguồn tin: baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công tác

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Đăng ký kinh doanh trực tuyến

Hình ảnh hoạt động của Sở

Hình ảnh hoạt động của Sở