03:25 EST Chủ nhật, 20/01/2019

MENU

Chính phủ
VB Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 506

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26132

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1871672

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Tăng cường thu hút vốn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam

Thứ hai - 24/10/2016 00:14
Đến năm 2016, dòng vốn FDI của Nhật Bản đã mất vị trí dẫn đầu trong đầu tư ở Việt Nam. Để hạn chế xu hướng sụt giảm vốn này, Việt Nam cần có những giải pháp đồng bộ như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao trình độ lao động, phát triển công nghiệp phụ trợ.
 
Đây là một nội dung trong báo cáo mới nhất của Bộ KH&ĐT đánh giá tình hình vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, nhìn từ một số đối tác trọng điểm.

Tính đến tháng 5 năm nay, đã có 114 quốc gia với khoảng 288,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam, sau Hàn Quốc, với hơn 3.050 dự án còn hiệu lực. Tổng vốn đầu tư của nước này lên tới 39,2 tỷ USD.
 
Lũy kế đến tháng 6, hình thức được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa chuộng nhất vẫn là 100% vốn nước ngoài. Các dự án tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến, chế tạo với khoảng 1.526 dự án, vốn đầu tư đạt 32,8 tỷ USD, chiếm tới 82,5% tổng vốn.
 
Đáng chú ý, trong các năm 2013 và 2014, các DN Nhật Bản đã có sự chuyển dịch đầu tư mạnh mẽ cùng với việc rút vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn vốn rút ra từ Trung Quốc năm 2015 chủ yếu được đầu tư vào Singapore, Indonesia, không đầu tư mạnh vào Việt Nam.
 
Bộ KH&ĐT cho biết, giá trị các dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang giảm dần, chủ yếu là các dự án nhỏ; đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp (DN) lớn đang có dấu hiệu chững lại. 
 
Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá, trong khoảng thời gian này, môi trường kinh doanh Việt Nam còn nhiều hạn chế, các chính sách thiếu đồng bộ, thủ tục hành chính còn quan liêu, chi phí thuế cao, tồn tại tham nhũng tại nhiều dự án liên quan đến ODA, chính sách tăng lương.
 
Ngoài ra, một nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến việc mở rộng đầu tư của DN Nhật Bản đó là ngành công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, làm cho tỷ lệ nội địa hoá tại Việt Nam thấp hơn so với các nước khác trong khu vực. Tỷ lệ chi phí nguyên vật liệu, linh kiện chiếm 70% trong tổng chi phí sản xuất.
 
Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT vẫn nhận định, DN Nhật Bản có khả năng tăng đầu tư trong giai đoạn tới.  Lý do khách quan là các DN Nhật phải đối mặt với chi phí lao động ngày càng tăng cao, cũng như việc giảm ưu đãi của chính phủ Trung Quốc đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, các DN Nhật vẫn tiếp tục chiến lược chuyển đầu tư trực tiếp hướng đến các nước ASEAN với thị trường lớn và nhân công giá rẻ như Việt Nam, Indonesia, Philippines, Myanmar…
 
Đồng thời, về chủ quan, Việt Nam đang phát huy các ưu thế, cải thiện môi trường kinh doanh mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng và đánh giá cao các ý kiến phản hồi của cộng đồng DN Nhật Bản để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
 
Cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng ngày một tốt hơn. Khu vực đầu tư với chi phí thấp ngày càng được mở rộng quanh các trung tâm kinh tế lân cận Hà Nội, TPHCM. Việt Nam vẫn đang có giá điện hợp lý, hạ tầng cảng biển tương đối tốt, lực lượng lao động đông đảo với thị trường gần 100 triệu dân rộng mở.

Tác giả bài viết: Anh Minh

Nguồn tin: baodientu.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Đăng ký kinh doanh trực tuyến

Hình ảnh hoạt động của Sở

Hình ảnh hoạt động của Sở