Chào mừng bạn đến Website

Hội nghị tham vấn xin ý kiến hoàn thiện Bộ chỉ số DDCI năm 2022

Thứ Tư, 11/05/2022

Chiều 10/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị tham vấn xin ý kiến để hoàn thiện Bộ chỉ số DDCI tỉnh Ninh Bình năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đơn vị tư vấn.

Các đại biểu dự hội nghị.

Thực hiện Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 28/7/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Ninh Bình năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai theo đúng trình tự và hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Việc lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát, phân tích, đánh giá và báo cáo kết quả được thực hiện khách quan, độc lập. 

Công tác truyền thông được triển khai nhanh chóng, hiệu quả; vận động sở, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện khảo sát. Số lượng doanh nghiệp phản hồi, trả lời phiếu khảo sát qua thư tín đã đạt tỷ lệ cao hơn mức đề ra là 41,65%. Quá trình khảo sát lấy ý kiến được thực hiện với nội dung, tiêu chí, đối tượng cụ thể, thiết thực về những vấn đề đang được doanh nghiệp quan tâm. 

Kết quả khảo sát, lấy ý kiến được tổng hợp đầy đủ, khách quan, minh bạch. Kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương năm 2021 có 4/30 đơn vị xếp loại rất tốt là Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Hải quan Hà Nam Ninh và thành phố Ninh Bình.

Hội nghị cũng đã nghe chuyên gia tư vấn phân tích chỉ số PCI tỉnh Ninh Bình năm 2021 và tham chiếu với chỉ số DDCI, trong đó so sánh về điểm mới giữa PCI và DDCI, tiêu chí cấu thành các chỉ số thành phần gắn với lĩnh vực quản lý của từng ngành, từ đó đưa ra giải pháp, kinh nghiệm để tỉnh cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư. 

Các đại biểu đại diện các sở, ngành, địa phương đã tập trung phân tích, trao đổi, đánh giá rõ thực trạng, khó khăn, vướng mắc đơn vị đang gặp phải, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI và DDCI trong thời gian tới. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, chỉ số PCI của tỉnh luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có điểm số và thứ bậc thấp nhất cả nước, năm 2021 tỉnh ta tiếp tục giảm 1,48 điểm so với năm 2020 và đứng thứ 58/63 tỉnh, thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Với quan điểm thẳng thắn, trách nhiệm, chỉ rõ những tồn tại, yếu kém và nguyên nhân dẫn đến chỉ số PCI của tỉnh giảm thấp những năm gần đây, đồng chí đề nghị các Sở, ban, ngành và các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, xác định rõ điểm nghẽn, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời giải đáp, tháo gỡ, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trên địa bàn tỉnh. 

Ngay sau hội nghị hôm nay, đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần có báo cáo phân tích chỉ số PCI 2021 của tỉnh, trong đó nêu rõ chỉ tiêu nào tăng, chỉ tiêu nào giảm, nguyên nhân tăng, giảm; trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, từ đó có giải pháp nâng cao chỉ số trong thời gian tới. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Một trong những giải pháp quan trọng để cải thiện PCI là cần triển khai thực hiện và ban hành Kế hoạch thực hiện Bộ chỉ số DDCI năm 2022, trong đó cần rà soát sửa đổi hoàn thiện bộ chỉ số thành phần, chỉ tiêu cơ sở DDCI theo PCI năm 2021. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị các Sở, ban, ngành và địa phương, nhất là người đứng đầu tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo quyết liệt hành động trong công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đặc biệt là cá thể hóa trách nhiệm cá nhân một cách thực chất hơn nữa trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại hóa nền hành chính, nhất là các thông tin về quy hoạch của các ngành, các cấp, công khai quy trình, thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng… tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai thực hiện và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đồng thời, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị tuyên truyền, phổ biến để các doanh nghiệp, người dân hiểu rõ ý nghĩa của chỉ số DDCI, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm trong việc khắc phục, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. 

Đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát kế hoạch, chương trình hành động để cải thiện chỉ số thành phần, chỉ tiêu cơ sở của các sở, ngành, địa phương. Tập trung hoàn thiện và công bố chỉ số DDCI tỉnh năm 2022 vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, làm căn cứ để Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm tập thể và cá nhân lãnh đạo cuối năm.

Hồng Giang - Trường Giang

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?