Ấn tượng PCI Ninh Bình

Thứ Ba, 21/05/2024

Những năm qua, Ninh Bình đã có chuyển biến mạnh mẽ trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh thân thiện, thuận lợi. Với tinh thần chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp,Tỉnh ủy, HĐND, UBND và cả hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình thực hiên nghiêm túc đạo đức công vụ, tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, sách nhiễu; chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; đảm bảo hoạt động thanh tra, kiểm tra đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh.Những hành động quyết liệt của Ninh Bình đã thể hiện qua sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023. Với một bước nhảy vọt tới 25 bậc so với năm 2022 và 39 bậc so với năm 2021, Ninh Bình giành được vị trí thứ 19 trên bảng xếp hạng, với điểm số ấn tượng 67.83. Sự tăng trưởng này không chỉ là một minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của tỉnh này mà còn là một sự đánh giá cao về các nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp địa phương.

Báo cáo PCI-PGI 2023, dựa trên phản hồi từ 10.676 doanh nghiệp, trong đó có 9.127 doanh nghiệp tư nhân trong nước và 1.549 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) đang hoạt động tại Việt Nam, đã phản ánh rõ ràng sự cải thiện đáng kể của môi trường kinh doanh và chính sách cạnh tranh ở Ninh Bình.

Trong số các chỉ số thành phần, các trọng điểm quan trọng Ninh Bình đều có sự tăng điểm ấn tượng như: chi phí thời gian đạt 8,37 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt 7,57 điểm, chỉ số gia nhập thị trường đạt 7,43 điểm; chi phí không chính thức 7,28 điểm; tiếp cận đất đai đạt 7,23 điểm; tính minh bạch đạt 6,16 điểm; tính năng động và tính tiên phong của chính quyền đạt 6,93 điểm; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đạt 6,18 điểm; đào tạo lao động đạt 6,35 điểm,…

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Ninh Bình trong chỉ số PCI không chỉ là kết quả của các chính sách cụ thể mà còn là sự kết hợp của các nỗ lực đồng thuận từ chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Sự tăng trưởng này không chỉ mở ra cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn là một ví dụ mẫu mực cho các tỉnh thành khác trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh cạnh tranh và bền vững.

Thời gian tới, Ninh Bình sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI năm 2024  là những năm tiếp theo. Trong đó chú trọng đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tạo sự công khai minh bạch; thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, rà soát và đưa tối đa các thủ tục ra thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch, tăng cường hơn nữa công tác công khai, minh bạch hóa các thông tin nhất là về quy hoạch đất đai; kiểm tra, giám sát công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, đánh giá thực trạng hoạt động tại Bộ phận một cửa các cấp…

Cùng với đó, các đơn vị được giao phụ trách các chỉ số thành phần xây dựng báo cáo đánh giá đúng thực trạng, nguyên nhân, đề xuất các giải pháp, chủ động tham mưu các chính sách, giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần, chỉ tiêu cơ sở thấp.

Qua đó, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu đưa thứ hạng chỉ số PCI Ninh Bình nằm trong Top 15 tỉnh, thành phố cao nhất của cả nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?