Công bố PCI cấp tỉnh năm 2023: Bảng xếp hạng có nhiều thay đổi

Thứ Năm, 09/05/2024

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xếp ở vị trí quán quân năm thứ bảy liên tiếp. Các vị trí còn lại có nhiều thay đổi.

                                        Bảng xếp hạng Top 30 PCI năm 2023

Sáng nay (9-5), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.

Ông Đậu Anh Tuấn- Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án Sáng kiến Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI), báo cáo xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2023 cho thấy, tỉnh Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân năm thứ bảy liên tiếp với 71,25 điểm. Đứng vị trí thứ 2 và thứ 3 là tỉnh Long An (70,94 điểm) và Hải Phòng (70,34 điểm).

Hai vị trí còn lại trong “Top 5” là Bắc Giang (69,75 điểm) và Đồng Tháp (69,66 điểm). Như vậy, trong “top 5”, thứ tự các tỉnh cũng có nhiều thay đổi so với PCI năm 2022.

Trong “Top 10” ngoài 5 địa phương trên còn Bà Rịa – Vũng Tàu (69,57 điểm), Bến Tre (69,20 điểm), Thừa Thiên Huế (69,19 điểm), Hậu Giang (69,17 điểm) và Phú Thọ (69,10 điểm).

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nằm trong “top 30”. Năm nay, Hà Nội tụt 8 bậc so với năm ngoái, xuống vị trí thứ 28 còn TP Hồ Chí Minh từ ngoài “top” 30 vươn lên vị trí thứ 27.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, báo cáo Chỉ số PCI và PGI năm 2023 là ấn phẩm thường niên do VCCI thực hiện nhằm thúc đẩy tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nghiệp và thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát PCI cho thấy, thứ nhất, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện theo thời gian, với điểm số chỉ số PCI tổng hợp tại tỉnh trung vị của cả nước đạt 66,66 điểm năm 2023, tăng gần 1,44 điểm so với năm 2022. Nhiều tỉnh tiếp tục duy trì và có sáng kiến mới trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Đáng chú ý, các tỉnh nhóm cuối đang vươn lên mạnh mẽ nhờ tận dụng tốt “lợi thế của người đi sau” khi tích cực học hỏi, áp dụng những bài học thành công từ nhóm tỉnh có chất lượng điều hành cao hơn.

Thứ hai, công tác hỗ trợ doanh nghiệp có chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu đánh giá về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của năm 2023 đều có sự cải thiện so với năm 2022.

Thứ ba, chi phí không chính thức cũng tiếp tục chiều hướng giảm. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức năm 2023 là 33,3%, giảm mạnh từ mức 66% của các năm 2015-2016 và mức kỷ lục 70% vào năm 2006 khi chỉ tiêu này lần đầu tiên được đưa vào khảo sát.

Thứ tư, thủ tục gia nhập thị trường thuận lợi hơn, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc giải quyết thủ tục hành chính trong đăng ký doanh nghiệp.

Thứ năm, cải cách thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt khoảng 77% doanh nghiệp cho biết việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến giúp tiết giảm nhiều thời gian và chi phí hơn cho doanh nghiệp so với các phương thức truyền thống. Điều này cho thấy những nỗ lực chuyển đổi số của các địa phương đã mang lại kết quả tích cực.

Tuy nhiên, báo cáo PCI và PGI 2023 cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng có một số điểm cần quan tâm. Đó là: trở ngại trong tiếp cận đất đai có dấu hiệu gia tăng, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tính năng động, tiên phong của cán bộ chính quyền địa phương có dấu hiệu chững lại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang gặp phải nhiều khó khăn trong hoạt động như: tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng, biến động thị trường, biến động chính sách, pháp luật, tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu.

                                                                                                                                                                                                                                              Nguồn: Baomoi.com

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?