Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2022- 2027

Thứ Ba, 27/12/2022

Sáng 24/12, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022- 2027 với chủ đề "Năng động, sáng tạo, đổi mới, hội nhập, phát triển".

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Dự khai mạc đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. 

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp một số tỉnh, thành phố cùng hơn 500 đại biểu đại diện cho trên 3.000 hội viên trong toàn tỉnh.

Các đại biểu dự đại hội.

Diễn văn khai mạc đại hội do ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trình bày và báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2015- 2020 và phương hướng nhiệm kỳ 2022- 2027 nêu rõ: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình tiền thân là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh được thành lập năm 2009. Trải qua 2 nhiệm kỳ đại hội, với tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, Hiệp hội đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trình bày diễn văn khai mạc đại hội.

Nhiệm kỳ 2015- 2020 và trong các năm 2021- 2022 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tích cực tổ chức đào tạo, lan tỏa tinh thần lập thân, lập nghiệp tới các tầng lớp nhân dân, số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tăng lên nhanh chóng. 

Từ 700 hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế, các trang trại, hộ kinh doanh đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, đến nay Hiệp hội đã có hơn 3.000 hội viên với 13 Hội trực thuộc. Doanh thu ước đạt trên 940 nghìn tỷ đồng, tăng 1,9 lần so với giai đoạn 2010- 2015; tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, thu nhập bình quân đạt 6,7-7 triệu đồng/người/tháng. 

Hai năm trở lại đây, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, ngành trong tỉnh, Ban Chấp hành, Ban Thường trực Hiệp hội đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, từng bước phát triển, bảo đảm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Không chỉ là diễn đàn của doanh nghiệp, Hiệp hội còn thể hiện tiếng nói, vai trò quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp với các cấp chính quyền, góp phần cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cởi mở, thân thiện. Đồng thời là "cánh tay đắc lực" của tỉnh trong công tác an sinh xã hội, phòng, chống dịch COVID- 19, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. 

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, tại Đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với dòng chữ "Năng động, sáng tạo, đổi mới, hội nhập, phát triển", thể hiện tình cảm, gửi gắm niềm tin vào những bước tiến mới của Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Ninh Bình trong nhiệm kỳ 2022- 2027.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, các đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đã biểu dương và đánh giá cao vai trò, những đóng góp quan trọng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình và cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh trong những năm qua. 

Từ vài chục doanh nghiệp quy mô nhỏ những ngày đầu tái lập tỉnh, đến nay Ninh Bình đã có trên 9.000 doanh nghiệp, đóng góp khoảng 70% thu ngân sách cho tỉnh, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Với sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, cùng với bản lĩnh chính trị vững vàng, những quyết sách và bước đi đúng đắn của các cấp ủy đảng, chính quyền các thời kỳ, sự tin tưởng và tham gia tích cực của nhân dân, sau 30 năm tái lập, tỉnh Ninh Bình đã vượt qua khó khăn, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, tích cực đổi mới, hội nhập phát triển, tạo được những bước phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực. 

Đặc biệt, trong gần 3 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đã sát cánh cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh kiên cường vượt qua thách thức, chung sức, đồng lòng để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững sức sản xuất, đà tăng trưởng, hoàn thành "mục tiêu kép", tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, phòng, chống dịch COVID- 19. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã xác định mục tiêu: Xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước; phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển trung bình khá, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. 

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, đồng chí đề nghị nhiệm kỳ 2022- 2027, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần quan tâm cùng với chính quyền các cấp hỗ trợ tích cực, hiệu quả hơn nữa để  đội ngũ doanh nhân mở rộng quy mô, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp theo chuẩn khu vực, quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp; khuyến khích phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nhân khu vực nông thôn. 

Khuyến khích liên kết, hợp tác doanh nghiệp, tăng nhanh số lượng và quy mô doanh nghiệp. Nhất là hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh…, thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới; khuyến khích đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà địa phương có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt.

Tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm giải quyết vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như định hướng của tỉnh trong việc thu hút đầu tư; 

Tiếp tục phối hợp tốt với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành liên quan trong việc giám sát thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) tỉnh Ninh Bình, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình là luôn "đồng hành, gắn bó, chia sẻ" cùng cộng đồng doanh nghiệp, với phương châm "Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, hướng đến doanh nghiệp", tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ quy định của pháp luật để cho các doanh nghiệp phát triển, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng với tinh thần đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh sẽ giữ vững truyền thống đoàn kết, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tận dụng thời cơ, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại Đại hội đã công bố kết quả của phiên họp chiều 23/12. Theo đó, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa III gồm 71 thành viên. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành khóa mới.

Phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Hiệp hội cũng đã bầu Ban Thường trực, Ban Kiểm tra, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch. 

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa II tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Cũng nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành và ông Nguyễn Xuân Thành, Tổng Giám đốc Công ty vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015- 2021. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015- 2021. 

Nguyễn Thơm- Anh Tuấn - Hoàng Hiệp

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?