Đoàn công tác của HĐND tỉnh làm việc tại Cộng hòa Pháp và kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại châu Âu

Thứ Hai, 20/05/2024

Thực hiện Chương trình công tác đối ngoại năm 2024 của tỉnh, từ ngày 15 - 18/5, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Cộng hòa Pháp và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại một số nước châu Âu.

 

Đoàn công tác thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Cùng tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Phó Trưởng đoàn công tác; Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

*Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris (CCI Paris Ile-de-France). Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Pierre Mongrué, Phó Tổng giám đốc phụ trách quốc tế; ông Bernard Quinet, nhà phát triển kinh doanh; bà Agnès GOMES, Trưởng phòng Sự kiện, Mạng lưới và Quan hệ đối tác DGA CCI quốc tế. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Đinh Toàn Thắng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp; phóng viên Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Pháp dự và đưa tin buổi làm việc.

Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quà lưu niệm cho đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris.

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, hợp tác, ông Pierre Mongrué, Phó Tổng giám đốc phụ trách quốc tế, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris đã chia sẻ về các dịch vụ của CCI và bối cảnh kinh doanh tại Paris. 

Theo đó, CCI Paris Ile-de-France là nhân tố chủ chốt trong nền kinh tế Pháp, các doanh nghiệp thành viên đóng góp 1/3 GDP của Cộng hòa Pháp, là động lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp, thúc đẩy các sáng kiến đổi mới và củng cố động lực kinh doanh. CCI Paris Ile-de-France thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập vào các thị trường mới, giúp đỡ các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh ở nước ngoài; bảo vệ lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp để giải phóng tiềm năng và thúc đẩy tăng trưởng. 

Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris còn có thế mạnh về giáo dục đào tạo với hệ thống 14 trường đại học, cao đẳng, tổ chức đào tạo đa dạng các ngành, lĩnh vực với chất lượng tốt, mỗi năm tiếp nhận, đào tạo khoảng 72.000 sinh viên.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh mục đích buổi làm việc nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp của tỉnh Ninh Bình với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris và các doanh nghiệp Pháp; nhu cầu thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh đang quan tâm để thúc đẩy thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 của tỉnh Ninh Bình. Đồng thời giới thiệu, chia sẻ thông tin khái quát đặc điểm, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi một số nội dung thông tin về vấn đề tiếp cận thị trường châu Âu; kết quả thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ; nhu cầu của tỉnh Ninh Bình thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực như dịch vụ khách sạn, resort cao cấp; giống cây trồng; chuyển đổi số; ứng phó với biến đổi khí hậu; xử lý môi trường...

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris bày tỏ ấn tượng trước những thông tin mà Đoàn công tác cung cấp; khẳng định bước đầu nhận thấy có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác như lĩnh vực nông nghiệp, du lịch; phía bạn có nhiều doanh nghiệp có giải pháp ứng dụng hiệu quả về truyền thông thu hút khách du lịch, chuyển đổi số. 

Khẳng định những lĩnh vực mà tỉnh Ninh Bình đang ưu tiên thu hút dự án đầu tư đều rất tiềm năng, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris đề nghị trước mắt hai bên phối hợp tổ chức những diễn đàn trực tiếp hoặc trực tuyến để các doanh nghiệp hai bên có sự chia sẻ, tìm kiếm nhu cầu hợp tác. Đề nghị tỉnh Ninh Bình cần quan tâm nghiên cứu vận dụng hiệu quả các nguyên lý, quy định của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất cảm ơn lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris đã đón tiếp chu đáo và bố trí chương trình làm việc hiệu quả. Đồng chí đánh giá cao khả năng thúc đẩy các sáng kiến đổi mới và hoạt động kinh doanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris; mong muốn thời gian tới tỉnh Ninh Bình sẽ có cơ hội được tăng cường hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp. Nhất trí hai bên tiếp tục kết nối để triển khai các diễn đàn về chuyển đổi số và du lịch. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng mời lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris sang thăm Ninh Bình.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, Đoàn có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đinh Toàn Thắng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp và các cán bộ Đại sứ quán.

Đoàn thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, hỗ trợ Đoàn sắp xếp chương trình làm việc trong thời gian Đoàn công tác làm việc với các đối tác tại Cộng hòa Pháp.

Thông tin tới Đại sứ về những nét chính trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình với các đối tác nước ngoài, trong đó có Cộng hòa Pháp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Thời gian qua, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã đồng hành với tỉnh Ninh Bình thực hiện 2 dự án: Dự án xây dựng âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biển dâng cho 6 huyện, thành phố khu vực Nam Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ-Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, góp phần quan trọng trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của tỉnh, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu đến người dân. Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình đang phối hợp với AFD đề xuất Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đưa nước ngọt xuống vùng hạ du huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp trong việc quảng bá, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương của Pháp đến hợp tác đầu tư, triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh Ninh Bình, trọng tâm vào các lĩnh vực: bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; phát triển du lịch sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; sản xuất giống nông nghiệp; hỗ trợ tỉnh Ninh Bình tiếp cận các dự án do Chính phủ Pháp tài trợ...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng, với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai chính phủ Việt Nam và Pháp đã được tạo dựng qua nhiều thập kỷ, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Đại sứ quán, tỉnh Ninh Bình sẽ thu hút được các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Pháp đến tìm hiểu và đầu tư, góp phần tăng cường và đa dạng hóa nguồn vốn FDI đầu tư vào tỉnh.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng vui mừng chào đón Đoàn công tác của HĐND tỉnh Ninh Bình đến thăm và làm việc. Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Ninh Bình trong xúc tiến thương mại, đầu tư tại châu Âu, Đại sứ Đinh Toàn Thắng tin tưởng với rất nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh và sự quyết tâm của tỉnh trong mời gọi, thu hút đầu tư nước ngoài, Ninh Bình sẽ là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp sẽ hỗ trợ tối đa trong hoạt động kết nối và thúc đẩy hợp tác của tỉnh Ninh Bình với các đối tác, địa phương của Pháp trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và có thế mạnh, góp phần để Ninh Bình hoàn thành tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch hàng đầu của quốc gia và quốc tế.

*Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17/5/2024, Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã đến thăm và đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris. Tham dự hoạt động của Đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng và các cán bộ Đại sứ quán.

Đoàn công tác của tỉnh dâng hoa tưởng niệm trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris.

Công viên thành phố Montreuil là nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tượng bán thân của Người do Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng cho thành phố để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng ta và dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà hoạt động không mệt mỏi vì sự nghiệp giải phóng các dân tộc trên thế giới. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thành kính dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. 

Tiếp đó, Đoàn công tác đến tham quan Bảo tàng lịch sử sống và Không gian Hồ Chí Minh. Tự hào và xúc động trước những hiện vật, hình ảnh, tư liệu về hành trình tìm đường cứu nước của Người trên đất Pháp được Chính quyền và nhân dân thành phố Montreuil trân trọng lưu giữ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trang trọng ghi vào sổ lưu niệm tại Bảo tàng: "…Thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh lẵng hoa tươi thắm nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người. Cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Ninh Bình nguyện nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trang trọng ghi vào sổ lưu niệm tại Bảo tàng.

 

Chuyến thăm và làm việc tại Pháp đã kết thúc tốt đẹp Chương trình làm việc của Đoàn công tác HĐND tỉnh Ninh Bình tại 3 nước Hà Lan, Bỉ và Pháp. Các hoạt động và sự kiện gặp gỡ, đối thoại, xúc tiến thương mại, đầu tư của Đoàn tại các nước châu Âu đã nhận được sự đánh giá cao của đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo các tổ chức hữu nghị, thương mại đầu tư và thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp các nước sở tại. 

Bên cạnh đó, hoạt động của Đoàn đã góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, truyền thống văn hóa của tỉnh Ninh Bình đến với bạn bè các nước. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tranh thủ ngoại lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy quan hệ đối ngoại của tỉnh với các tổ chức, địa phương các quốc gia ở châu Âu, trên cơ sở đó gia tăng tin cậy chính trị, nâng tầm vị thế của tỉnh Ninh Bình, xây dựng đa dạng các mối quan hệ hợp tác mới, phục vụ sự phát triển bền vững của tỉnh.

Nguồn: Baoninhbinh.org

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?