Đoàn công tác của HĐND tỉnh thăm, làm việc tại Vương quốc Hà Lan

Thứ Hai, 13/05/2024

Thực hiện Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2024 của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Đoàn công tác của HĐND tỉnh thăm và làm việc tại một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Ngày 10/5, tại Vương quốc Hà Lan, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Ninh Bình do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, làm việc với một số tổ chức của Hà Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Cùng tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Phó Trưởng đoàn công tác; Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, các Ban của HĐND tỉnh.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV). Đón tiếp và làm việc với Đoàn có ông Wim Spieringhs, Cố vấn kỹ thuật toàn cầu về trồng trọt và phát triển chuỗi giá trị toàn diện; ông Harko Koster, Cố vấn về thực phẩm và biến đổi khí hậu khu vực châu Á và châu Phi. 

Đoàn công tác làm việc với Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV).

Tổ chức phát triển Hà Lan là một tổ chức phát triển quốc tế được thành lập năm 1965 tại Hà Lan, hoạt động tập trung vào lĩnh vực xây dựng năng lực cho các tổ chức, doanh nghiệp địa phương nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo. SNV hoạt động tại nhiều quốc gia ở châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh và có mặt tại Việt Nam từ năm 1995.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về hệ thống nông nghiệp-thực phẩm, năng lượng và nước để hỗ trợ tốt hơn cho cuộc sống của người dân tỉnh Ninh Bình thông qua phát triển nông nghiệp và du lịch bền vững. Trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ, Tổ chức phát triển Hà Lan đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp về thích ứng với biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sử dụng có hiệu quả nguồn nước, cũng như kinh nghiệm, giải pháp tạo sinh kế cho cộng đồng dân cư có cuộc sống tốt hơn thông qua phát triển nông nghiệp và du lịch bền vững, gợi mở các giải pháp, dự án nuôi tôm sạch, phát triển rừng ngập mặn, bảo vệ đa dạng sinh học…Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục nghiên cứu, trao đổi tìm kiếm những nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trong thời gian tới.

* Tiếp đó, Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Tổ chức PUM của Hà Lan. Đây là một tổ chức phi chính phủ của Hà Lan, được Liên đoàn Công nghiệp và người sử dụng lao động Hà Lan và Bộ Ngoại giao Hà Lan thành lập năm 1978. Trong quá trình hoạt động, PUM đã hợp tác với hơn 40.000 doanh nghiệp trên thế giới và hiện duy trì đội ngũ hơn 1.200 chuyên gia tư vấn, đưa ra các khuyến nghị cho các doanh nghiệp ở hơn 30 lĩnh vực của nền kinh tế. Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở các nước đang phát triển, mỗi năm PUM thực hiện khoảng 1.500 dự án ở nhiều quốc gia.

Đoàn công tác làm việc với Tổ chức PUM của Hà Lan.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cởi mở và thẳng thắn về những vấn đề cùng quan tâm như vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp SME của tỉnh Ninh Bình trong việc chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, đào tạo nghề; thiết lập, củng cố và mở rộng quan hệ với các đối tác Hà Lan và EU; về quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; phát triển công nghiệp văn hóa; xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của Việt Nam và quốc tế. 

Hai bên cũng chia sẻ những thách thức của tỉnh Ninh Bình trong quá trình thực hiện mục tiêu, trong đó có những khía cạnh mà PUM đang có thế mạnh với nhiều mô hình và giải pháp cụ thể, phù hợp với địa phương. Thông qua buổi làm việc, hai bên đã thống nhất một số nội dung, phương hướng quan trọng cần tiếp tục nghiên cứu, trao đổi làm rõ mục tiêu và cơ chế hợp tác thông qua các dự án cụ thể trong thời gian tới. 

* Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Hà Lan, Đoàn đã có buổi làm việc với Hội đồng thành phố Den Haag (The Hague, La Hay). Tiếp và làm việc với Đoàn có các Ủy viên Hội đồng thành phố: ông Vincent Thepass phụ trách lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhà ở công cộng, lao động nhập cư và an ninh lương thực; bà Hera Butt phụ trách lĩnh vực giáo dục, bất bình đẳng, kinh tế, trật tự và an toàn công cộng, các vấn đề quốc tế…

Đoàn công tác làm việc với Hội đồng thành phố Den Haag.

Tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giới thiệu khái quát lịch sử, địa lý, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đồng thời giới thiệu khái quát về hoạt động của HĐND tỉnh Ninh Bình; những tiềm năng phát triển của tỉnh và những định hướng xúc tiến thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục của tỉnh trong thời gian tới.

Với định hướng phát triển kinh tế "Xanh và Bền vững", lấy bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa - lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất Cố đô làm nguồn lực và động lực phát triển, trong thời gian tới, mong muốn tỉnh Ninh Bình và thành phố Den Haag sẽ thúc đẩy thêm nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, mở rộng quan hệ ngoại giao vì sự phát triển của 2 quốc gia Việt Nam - Hà Lan.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến quản trị thành phố, ban hành chính sách công, dịch vụ công, phát triển văn hóa, giáo dục và xúc tiến thương mại, đầu tư giữa thành phố Lahay và tỉnh Ninh Bình. Đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phương thức hoạt động của Hội đồng, phương pháp tiếp nhận và giải quyết ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri và người dân; chia sẻ về định hướng đổi mới dịch vụ công, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, du lịch trong thời gian tới.

* Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, Đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Ngô Hướng Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất bày tỏ vui mừng được đến thăm Đại sứ quán và làm việc với đồng chí Đại sứ Ngô Hướng Nam; đồng thời trân trọng cảm ơn Đại sứ cùng các cán bộ Đại sứ quán đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với Đoàn.

Thông tin khái quát đến Đại sứ tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là những mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác Hà Lan, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Với khát vọng đưa Ninh Bình phát triển bứt phá đi lên, trở thành tỉnh khá của vùng đồng bằng sông Hồng theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, tỉnh Ninh Bình đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững. Trong đó, các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ khu vực châu Âu là một trong những ưu tiên hàng đầu mà tỉnh Ninh Bình đang hướng tới thu hút, trọng tâm vào các lĩnh vực: du lịch sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu du lịch, khu đô thị; sản xuất, lắp ráp ô tô; công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp sản xuất ô tô; sản xuất linh kiện điện tử; các ngành công nghiệp sạch, công nghệ cao; phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chế biến nông sản. Đặc biệt ưu tiên thu hút những dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tạo điều kiện và tăng cường thu hút, liên kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Hà Lan là cơ hội để Ninh Bình được tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ngoại giao của Việt Nam với Hà Lan - đối tác hàng đầu của Việt Nam về thương mại, đầu tư và hợp tác về thích ứng biến đổi khí hậu.

Thời gian tới, tỉnh Ninh Bình mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và cá nhân đồng chí Đại sứ Ngô Hướng Nam tiếp tục hỗ trợ, là cầu nối quan trọng giúp Ninh Bình tiếp cận với các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng của Hà Lan đến Ninh Bình để tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh và đầu tư vào Ninh Bình.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam vui mừng chào đón Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình sang thăm và làm việc tại Hà Lan. Đại sứ cũng đã trao đổi những kết quả hợp tác của Việt Nam với Hà Lan trong thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao tỉnh Ninh Bình khi lựa chọn Hà Lan là đối tác để thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức, doanh nghiệp của Hà Lan, tỉnh Ninh Bình cần hết sức quan tâm những thế mạnh vượt trội của Hà Lan như nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu… Các tổ chức mà Đoàn đã gặp gỡ, làm việc trong chuyến thăm lần này đều có những thế mạnh mà tỉnh Ninh Bình đang mong muốn hợp tác. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực cho tỉnh trong việc kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Lan đến tìm hiểu cơ hội và hợp tác với tỉnh Ninh Bình.

Nguồn: Baoninhbinh.org

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?