Doanh nghiệp bày cách thúc đẩy ngành điện tử

Thứ Tư, 14/12/2022

Theo CEO Sun Electronics Group, tận dụng chất xám của kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài kết hợp kỹ sư trong nước sẽ rút ngắn thời gian tạo ra những sản phẩm high-tech.

Tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần IV (VFTE 2022), ông Peter Huỳnh, CEO Sun Electronics Group có phần chia sẻ về giải pháp phát triển nhanh ngành công nghiệp điện tử.

Theo ông Peter Huỳnh, ngành điện tử có tiềm năng vô tận. Các quốc gia phát triển đều nhờ công nghệ điện tử, bởi sản phẩm điện tử cao cấp tạo ra lợi nhuận khủng, giúp đất nước phát triển bền vững. Tại Việt Nam, để rút ngắn thời gian phát triển ngành công nghệ này, vị CEO đưa ra ba giải pháp, đó là xây dựng nền tảng cho đội ngũ kỹ sư; đào tạo kiến thức về thiết kế, sản xuất sản phẩm điện tử và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Về xây dựng nền tảng cho đội ngũ kỹ sư, với kinh nghiệm 34 năm sống và làm việc trên đất Mỹ, ông Peter Huỳnh khẳng định, kỹ sư điện tử Việt Nam không thua kém bất cứ quốc gia nào, thậm chí nhiều người đang làm ở tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Facebook, Google... với vị trí quan trọng.

Để xây dựng nền tảng cho đội ngũ kỹ sư trong nước, Việt Nam nên kết nối, đẩy mạnh hợp tác giữa kỹ sư trong nước với kỹ sư Việt ở nước ngoài. Ví dụ, cử kỹ sư đi thực tế, đến trực tiếp các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất ở nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm thực tế, tiếp thu kỹ thuật hiện đại với các kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại đó.

Sự hợp tác cũng nhằm thiết kế và làm ra những sản phẩm với chất lượng cao và đúng luật, tiêu chuẩn quốc tế. Sau đó chuyển giao công nghệ, sản phẩm đã hoàn thiện về cơ sở tại Việt Nam để tiếp tục sản xuất. "Đây là một cách chuyển giao công nghệ thực tế và thiết thực nhất", ông nói.

Song song, nguồn nhân lực cần được đào tạo bài bản về kiến thức và thiết kế sản phẩm, sản xuất. Trong đó, người học có thể lựa chọn các trung tâm đào tạo điện tử cấp các chứng chỉ dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, các chương trình đào tạo tiêu chuẩn IPC, thiết kế sản phẩm, sản xuất EMS...

Ông Peter Huỳnh - CEO Sun Electronics Group chia sẻ về giải pháp thu hút chuyên gia cao cấp nước ngoài. Ảnh: Đình Tùng

Thứ ba là cơ sở hạ tầng. Khác với các ngành khách sạn, hay khu du lịch, cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp điện tử đòi hỏi phải đúng luật cho từng khâu. Đơn cử, cơ sở hạ tầng đúng theo tiêu chuẩn quốc tế như: phân xưởng, phòng Lab, phòng thiết kế - phát triển sản phẩm (R&D), phòng bản mật - an toàn sản phẩm. Doanh nghiệp đặt trụ sở cả trong và ngoài nước để sẵn sàng thiết kế và làm ra những sản phẩm chất lượng quốc tế và đúng luật quốc tế tại Việt Nam...

"Phát triển nền công nghiệp điện tử phục vụ cho giai đoạn chuyển đổi công nghệ số là việc làm cấp thiết hiện nay để có thể nâng tầm giá trị Việt; nhờ đó chúng ta mới có thể cạnh tranh với Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Đây cũng là giai đoạn vàng khi các quốc gia châu Âu đang dần chuyển dịch nền kinh tế sản xuất hầu hết các ngành nghề từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á", đại diện Sun Electronics Group cho biết thêm.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long thừa nhận phát triển ngành công nghiệp điện tử Việt Nam là một trong những trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo.

Theo Thứ trưởng, một trong những chiến lược giúp phát triển ngành công nghiệp điện tử là gia tăng kết nối cung cầu ở trong lẫn ngoài nước. Để kết nối thành công, cần hai yếu tố thị trường và nguồn nhân lực.

Với yếu tố thị trường, ông Long lấy ví dụ ngành y tế hàng năm mua sắm rất nhiều thiết bị y tế, trong khi doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể sản xuất được. Như vừa rồi các bệnh viện mua rất nhiều máy thở, nhưng doanh nghiệp Việt không biết.

"Nếu Bộ công bố, thì các doanh nghiệp sẽ biết và vào cuộc. Nếu doanh nghiệp không vào cuộc, miếng bánh đó sẽ thuộc về doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, muốn doanh nghiệp vào cuộc, nhà nước phải công bố lộ trình, để doanh nghiệp thấy và tham gia cùng", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh thị trường nêu trên, Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực có mạnh thì ngành công nghiệp điện tử mới có thể phát triển tốt.

Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là chương trình thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ở năm thứ tư, VFTE 2022 hướng tới thúc đẩy quá trình triển khai Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia với mục tiêu kép: phát triển đồng bộ ba trụ cột - Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Thế Đan

Nguồn: vnexpress.net

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?