Tăng cường hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Ninh Bình với doanh nghiệp Bỉ

Thứ Tư, 15/05/2024

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại một số quốc gia ở châu Âu, trong các ngày 13-14/5, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc tại Vương quốc Bỉ.

Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Cùng tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Brusselles (BECI). Bà Ekaterina Clifford, Giám đốc cộng đồng quốc tế tại BECI tiếp và làm việc với Đoàn.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Brusselles là một tổ chức tư nhân độc lập bao gồm Phòng Thương mại và Liên đoàn Doanh nghiệp Brusselles. Tổ chức này đại diện lợi ích cho hơn 35.000 doanh nghiệp của Bỉ và đồng thời cung cấp một số lượng lớn các dịch vụ, từ tư vấn hành chính và pháp lý đến hỗ trợ bên thứ ba. BECI cũng là tổ chức có kinh nghiệm làm việc và kết nối các doanh nghiệp của Bỉ và doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giới thiệu khái quát về điều kiện địa lý tự nhiên, truyền thống lịch sử văn hóa và những tiềm năng, thế mạnh và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình giúp cộng đồng doanh nghiệp Bỉ có thông tin đầy đủ về môi trường, cơ hội đầu tư vào Ninh Bình. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về quy hoạch phát triển, định hướng xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình, thành tựu, thế mạnh của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh hiện nay.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Brusselles.

Bà Ekaterina Clifford bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với Đoàn. Bà đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình thời gian qua và tiềm năng phát triển của tỉnh, đặc biệt là định hướng phát triển của tỉnh.

Giám đốc cộng đồng quốc tế tại BECI- bà Ekaterina Clifford cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ thông tin đến Đoàn về bối cảnh kinh doanh tại Brussels  và các dịch vụ mà BECI đang cung cấp cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đang có nhu cầu hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Bỉ. BECI đặc biệt hỗ trợ và giúp đỡ các công ty khởi nghiệp phát triển kinh doanh ở châu Âu và trên toàn thế giới.

Với tinh thần tin cậy, hợp tác, bà Ekaterina Clifford cho biết BECI sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ tỉnh Ninh Bình trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh Ninh Bình tham gia mạng lưới của BECI; cung cấp cho các doanh nghiệp Ninh Bình thông tin về các doanh nghiệp của Bỉ khi có nhu cầu hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Đánh giá cao vai trò của Phòng Thương mại và Công nghiệp Brusselles trong các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn trong thời gian tới tỉnh Ninh Bình sẽ nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của BECI. Đặc biệt là giúp đỡ hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh như chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế trí thức; đầu tư phát triển hạ tầng (bao gồm hạ tầng cứng, hạ tầng mềm), logistics...

Với những lợi thế và khả năng phát triển của tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cùng với các cơ chế ưu đãi và tinh thần cầu thị, sẵn sàng hợp tác, quyết tâm cao của tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh Ninh Bình cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác, doanh nghiệp Bỉ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư cùng phát triển tại tỉnh.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Brusselles, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng buổi làm việc sẽ tạo tiền đề giúp tỉnh Ninh Bình có thêm những định hướng trong xúc tiến thương mại, hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp của tỉnh Ninh Bình với doanh nghiệp của Bỉ. 

* Tiếp đó, Đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ. Đồng chí Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu tiếp và làm việc với Đoàn.

Đồng chí Vũ Thu Thủy, Tham tán- Người thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu trao đổi với Đoàn về tình hình quan hệ Việt Nam và Liên minh châu Âu, quan hệ Việt Nam - Bỉ thời gian qua và chia sẻ những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà tỉnh Ninh Bình có thể tận dụng để mở rộng hợp tác với các nước thuộc Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ

Phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của Đại sứ quán trong kết nối, sắp xếp chu đáo, khoa học các hoạt động của Đoàn tại Vương quốc Bỉ, đặc biệt là quan tâm hỗ trợ kết nối cho Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình tiếp xúc với các đối tác quan trọng của Bỉ về đầu tư, thương mại...

Thông tin về những tiềm năng, lợi thế cũng như định hướng phát triển của tỉnh và các lĩnh vực mà Ninh Bình đang chú trọng thu hút đầu tư, đồng chí cho biết: Tỉnh đã và đang thực hiện nhất quán, hiệu quả định hướng phát triển kinh tế "Xanh và Bền vững", lấy bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa - lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất Cố đô làm nguồn lực và động lực phát triển". Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình ưu tiên thu hút đầu tư phát triển công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường; sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn; đẩy mạnh phát triển dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Ninh Bình trong hoạt động quảng bá, thu hút các đối tác, nhà đầu tư Bỉ, cũng như đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp hai bên trong việc kết nối, triển khai các dự án hợp tác, nhất là các dự án về du lịch sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu du lịch, khu đô thị; sản xuất, lắp ráp ô tô; công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp sản xuất ô tô; sản xuất linh kiện điện tử; các ngành công nghiệp sạch, công nghệ cao; phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chế biến nông sản. Đặc biệt là thu hút đầu tư những dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai; tạo điều kiện và tăng cường thu hút, liên kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần kết nối với thị trường lớn ở Bỉ và EU.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ vui mừng chào đón Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình sang thăm và làm việc tại Bỉ. Đánh giá cao những thành quả phát triển của tỉnh trong những năm qua, Đại sứ tin tưởng chuyến công tác xúc tiến đầu tư lần này của tỉnh sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bỉ nói chung, tỉnh Ninh Bình với các doanh nghiệp Bỉ nói riêng.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Ninh Bình trong hoạt động hợp tác quốc tế, thường xuyên cử các đoàn sang thăm, làm việc và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác châu Âu. Đại sứ khuyến nghị tỉnh Ninh Bình cần xây dựng kế hoạch hành động có tầm nhìn dài hạn, quyết tâm cao và đầu tư đúng mức, chắc chắn cơ hội thành công sẽ rất cao. Trong phát triển du lịch, tỉnh Ninh Bình cần coi trọng hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, cần chú ý quảng bá giá trị văn hóa bên cạnh các điều kiện tự nhiên và môi trường sinh thái, là những vấn đề khách du lịch châu Âu rất quan tâm. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ sẽ luôn đồng hành để thúc đẩy, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Bỉ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Ninh Bình.

* Cũng trong chương trình làm việc tại Vương quốc Bỉ, Đoàn đã có cuộc trao đổi, làm việc với Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam. Ông Pierre Grega, Chủ tịch Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh làm việc với Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam.


Đoàn công tác của HĐND tỉnh làm việc với với Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các thành viên trong Đoàn công tác đã cùng trao đổi, thảo luận với Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam về các hoạt động hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Bỉ, vấn đề kết nối các trường đại học, cao đẳng của tỉnh Ninh Bình và Bỉ, vấn đề hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tăng cường gặp gỡ giao lưu giữa thanh niên và nhân dân hai nước, tăng cường xúc tiến thương mại, du lịch, văn hóa giữa các địa phương của Bỉ với tỉnh Ninh Bình…

Nguồn: Baoninhbinh,org

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?