Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên, kiểm tra sản xuất tại Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công

Thứ Hai, 21/11/2022

Ngày 18/11, sau khi phát động Phong trào thi đua yêu nước "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, động viên, kiểm tra sản xuất tại Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên công nhân đang làm việc tại Nhà máy Hyundai Thành Công số 2.

Báo cáo những kết quả nổi bật của Tập đoàn Thành Công sau 23 năm hình thành và phát triển, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Thành Công Việt Nam cho biết: Được thành lập năm 1999, đến nay, Thành Công đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó công nghiệp ô tô là một trụ cột, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối ô tô, cung cấp phụ tùng và linh kiện ô tô chuyên nghiệp.

Mới đây, Nhà máy Hyundai Thành Công số 2 với công suất thiết kế đạt 100.000 xe/năm, có hệ thống dây chuyền thiết bị tự động hóa chính xác cao, dựa nền tảng số hóa đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Như vậy, kết hợp với nhà máy số 1 sẽ đưa tổng công suất xe Hyundai xuất xưởng đạt mức 180.000 xe/năm, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước cũng như hướng đến thị trường khác trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe báo cáo tình hình hoạt động của Nhà máy.

Đặc biệt, thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp ô tô của Chính phủ, Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công luôn nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, đến nay đạt từ 20-40%, tùy dòng sản phẩm. Năm 2022, dự kiến Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước khoảng 15 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, Thành Công còn tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động địa phương, có nhiều đóng góp trong hoạt động an sinh xã hội.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia cũng như chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô theo định hướng của Chính phủ, ông Nguyễn Anh Tuấn mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước về cơ chế, chính sách theo hướng đồng bộ, thuận lợi để triển khai các dự án ở địa phương.

Cụ thể như: tiếp tục thực hiện các gói tháo gỡ, kích cầu về chính sách thuế, chính sách tín dụng ưu đãi cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng để kích thích tiêu dùng trong điều kiện hiện nay. Định vị ô tô là ngành công nghiệp công nghệ cao để được hưởng các chính sách ưu đãi đặc thù; có nhóm chính sách khuyến khích phát triển và sử dụng xe điện nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường và cảnh quan đô thị. Xây dựng quy hoạch quốc gia về phát triển mạng lưới hạ tầng phụ trợ phục vụ cho xe điện. Việc chuyển đổi phương tiện điện hóa phải đi kèm với các chính sách khuyến khích người tiêu dùng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Thành Công.

Sau khi đi thăm Nhà máy Huyndai Thành Công số 2, nghe lãnh đạo Tập đoàn Thành Công chia sẻ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương, hoan nghênh Tập đoàn Thành Công thời gian qua đã có những đóng góp không nhỏ vào ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cũng đi đầu trong việc thực hiện chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và sản xuất dòng xe điện bảo vệ môi trường. Trong quá trình hoạt đông, Tập đoàn luôn chú trọng xây dựng các khu công nghiệp hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Thành Công.

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn tiếp tục phát huy những mặt tích cực, khắc phục khó khăn để cùng với các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bám sát chủ trương đổi mới nền kinh tế đất nước trên 3 trụ cột: sản xuất hiện đại; đa sở hữu, hội nhập phát triển.

Đồng thời, Tập đoàn cần có cơ chế liên doanh, liên kết với các đơn vị trong ngành để phát triển ngành công nghiệp ô tô, định hướng phân khúc để hợp tác cạnh tranh cùng phát triển vì mục tiêu chung. Thực hiện nội địa hóa, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng. Tích cực chăm lo, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, nhà ở để người lao động gắn bó lâu dài với nhà máy. Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan thiết kế gói hỗ trợ cho doanh nghiệp về thuế, phí, lệ phí, tín dụng... phù hợp nhằm kích thích sản xuất, kinh doanh và kích cầu tiêu dùng trong nước, tạo động lực tăng trưởng trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Nhân dịp về thăm Nhà máy ô tô Huyndai Thành Công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng tập thể cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Thành Công chiếc bình gốm với hình ảnh biểu trưng cho sự đồng hành của Chính phủ đối với các doanh nghiệp và gửi gắm niềm tin của Thủ tướng vào sự phát triển bền vững và đóng góp to lớp của Tập đoàn Thành Công với đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lái thử mẫu xe mới tại Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên công nhân lao động tại Nhà máy.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Thành Công và Nhà máy Ô tô Huyndai Thành Công.

Song Nguyễn - Tuấn Anh - Đức Lam - Đinh Duy

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?