Gặp mặt kỉ niệm 78 năm ngày Doanh Nhân Việt Nam

Thứ Năm, 12/10/2023

Chiều 11/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 78 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/1945 - 13/10/2023).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp các huyện, thành phố và hơn 100 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, sản xuất ra của cải vật chất, tăng cường năng lực độc lập tự chủ và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn phát biểu tại buổi gặp mặt.

 Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cùng với những biến động phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị, an ninh thế giới. Trước bối cảnh đó, chính quyền địa phương đã tập trung đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động với quan điểm xuyên suốt "Truy đến cùng, giải quyết triệt để", làm phải "Rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ kết quả", thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị liên quan và lãnh đạo phụ trách trên tất cả các lĩnh vực, từ đó kịp thời giải quyết các điểm nghẽn, khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp cũng đã luôn chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền, đoàn kết, linh hoạt thích ứng, chuyển đổi mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, điều hành nhờ vậy cũng đã từng bước vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Chính sự quyết tâm của chính quyền địa phương, cùng sự đồng lòng của công đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2023 vẫn đạt được các kết quả tích cực: Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,84%, xếp thứ 23/63 tỉnh, thành phố của cả nước; hoạt động du lịch phát triển tốt, là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động kinh doanh dịch vụ, đồng thời lan tỏa đến các ngành kinh tế khác cùng phát triển; văn hóa, xã hội, an sinh xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đáng mừng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ về những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của tỉnh như: Nhiều sản phẩm công nghiệp giảm sút, hàng tồn kho nhiều, thu ngân sách giảm,... Trong khi đó, dự báo thời gian tới tình hình kinh tế thế giới nói chung và của cả nước, của tỉnh vẫn còn những thách thức, biến động. Vì vậy, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm:

Tập trung hơn nữa trong việc rà soát, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc về cơ chế, chính sách để khơi thông điểm nghẽn trong phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược có năng lực triển khai thực hiện các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, các ngành công nghiệp văn hóa… tạo ra sản phẩm công nghiệp mới có giá trị gia tăng cao, lan tỏa rộng; kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, đóng góp lớn vào tăng trưởng và thu ngân sách.

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản trị địa phương theo phương châm "3 tăng" là tăng trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, tăng đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng phối hợp giữa các cơ quan bộ phận, làm việc theo nhóm đối với từng dự án và "3 giảm" là giảm đầu mối giải quyết công việc, giảm thủ tục hành chính và giảm thời gian giải quyết để làm sao khai thông các nguồn lực, giúp doanh nghiệp tranh thủ được tối đa các cơ hội, vận hội để sản xuất, kinh doanh.

Tập trung hoàn thiện các quy hoạch, thực hiện công khai, minh bạch các định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các cơ chế, chính sách để định hướng cho doanh nghiệp đầu tư theo quy hoạch, kế hoạch phát triển và bảo đảm quyền lợi đầu tư, giảm rủi ro kinh doanh. Tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận bình đẳng các nguồn lực phát triển, tham gia sâu vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu để nâng tỷ lệ giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu gắn với tập trung xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số và đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, kiên quyết xử lý theo thẩm quyền các cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh để thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, phát huy hơn nữa tinh thần doanh nhân Việt, tăng cường hợp tác, đoàn kết, tự lực tự cường, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất đảm bảo tính khả thi và hiệu quả. Tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tham gia sâu vào chuỗi liên kết, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ, quản lý rủi ro, phát triển kinh doanh bền vững, tăng trưởng xanh. Phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, cổ vũ tinh thần khởi nghiệp. Mở rộng trách nhiệm xã hội, phát triển đảng viên và xây dựng các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Các doanh nghiệp cần chia sẻ với chính quyền và hệ thống chính trị khi đối diện với những vướng mắc của cơ chế, chính sách, những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, những rào cản của tập quán văn hóa để cùng đối thoại, phối hợp cùng giải quyết trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng với sự quyết tâm đồng lòng của chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, sự chung tay giúp sức của doanh nghiệp, Ninh Bình sẽ sớm thực hiện được khát vọng trở thành đô thị di sản hướng tới cơ bản đạt tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn

Kinh tế Xuân Thành phát biểu cảm ơn tại buổi gặp mặt.

Thay mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh bằng những tình cảm và chính sách thiết thực, giúp cộng đồng doanh nghiệp có môi trường phát triển an toàn, tiềm năng, tạo dựng cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư các ngành, lĩnh vực còn dư địa phát triển lớn. 

Đồng thời khẳng định sẽ phát huy kết quả đã đạt được, vượt qua khó khăn, thách thức đoàn kết, sáng tạo để thành công và phát triển bền vững, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của đất nước.

Nguyễn Lựu - Anh Tuấn - Hoàng Hiệp

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?