Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Thứ Tư, 21/09/2022

Sáng 19/9, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam do ông Yaron Mayer - Đại sứ làm trưởng đoàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà tặng quà lưu niệm cho ngài Đại sứ Yaron Mayer.

Đến chào xã giao đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ngài Yaron Mayer đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Ninh Bình dành cho đoàn công tác. Đồng thời, giới thiệu về đất nước, tiềm năng phát triển của Israel. 

Là đất nước có phần lớn diện tích là sa mạc, nguồn nước ngọt rất khan hiếm, nhưng nhân dân Israel đã vượt qua khó khăn, dùng sức người, năng lực trí tuệ cũng như sự sáng tạo để cải tạo thiên nhiên, canh tác, nuôi trồng thủy sản trên sa mạc, tạo ra những nông sản có chất lượng.

Giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định hai bên có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác. 

Đồng chí mong muốn Đại sứ quán Israel và cá nhân ngài Đại sứ quan tâm, cử các chuyên gia, doanh nghiệp giúp tỉnh Ninh Bình trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đặc biệt nghiên cứu, tư vấn xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản và cây con phù hợp cho vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn.

Đồng thời, hỗ trợ về hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, để Ninh Bình có thêm nhiều doanh nghiệp quy mô, tầm cỡ trong tương lai.

Sau khi chào xã giao đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam do ngài Yaron Mayer - Đại sứ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam với UBND tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan và các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được tiếp và làm việc với đoàn công tác. Đồng thời, chúc mừng ngài Yaron Mayer mới đảm nhận cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. Mong rằng Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ Việt Nam - Israel, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình, Đại sứ Israel Yaron Mayer nhấn mạnh, năm 2023 sắp tới đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel (1993-2023), hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú, nhằm tạo những bước phát triển mới, hiệu quả cho quan hệ song phương. 

Ngài đại sứ cũng đã giới thiệu những nét nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel. Theo đó, tuy có diện tích nhỏ, khí hậu khắc nghiệt và địa hình phức tạp nhưng Israel được tôn vinh là một quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới với rất nhiều sáng kiến, phát minh trong lĩnh vực nông nghiệp. Nổi bật là công nghệ tưới tiêu tự động, kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học, công nghệ thu hoạch và sau thu hoạch thông minh. Ngoài ra, ở Israel giáo dục được coi là động cơ để phát triển đất nước…

Ngài Đại sứ Israel Yaron Mayer phát biểu tại buổi làm việc.

Ngài đại sứ khẳng định, qua tìm hiểu và chuyến thăm trực tiếp lần này, nhận thấy Ninh Bình là địa phương có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nhiều tiềm năng hứa hẹn hợp tác trong tương lai với Israel.

Thông tin thêm tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng cho biết: hiện Ninh Bình có số thu ngân sách đứng thứ 16 toàn quốc, đã tự cân đối được thu chi và có đóng góp một phần cho ngân sách trung ương. 

Về công nghiệp, tỉnh phát triển mạnh ngành lắp ráp ô tô, thiết bị điện tử. Riêng trong lĩnh vực du lịch, Ninh Bình là một trong 7 trung tâm du lịch lớn của cả nước. Trong nông nghiệp, tuy diện tích sản xuất không lớn nhưng những năm vừa qua ngành vẫn có tốc độ tăng trưởng khá so với mặt bằng chung của cả nước... 

Trong mối quan hệ hợp tác với Israel, được sự cho phép của hai chính phủ, tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT ký kết hợp tác với Trung tâm nghiên cứu sa mạc vùng Ramat Negev, trong giai đoạn 2013-2019, cử hơn 200 thực tập sinh sang học tập làm việc tại Israel để tiếp cận với các kỹ thuật tiến bộ của Israel. 

Tuy nhiên, hiện nền nông nghiệp của tỉnh cũng còn không ít tồn tại, khó khăn bởi diện tích đất sản xuất nhỏ lẻ, việc tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế còn hạn chế. Ninh Bình mong muốn hợp tác với Israel để cùng phát triển. 

Trong đó, đề nghị Israel nối lại chương trình thực tập sinh sang học tập, làm việc tại Israel sau khi dịch COVID đã cơ bản được kiểm soát. Đồng thời xem xét kéo dài thời gian đào tạo, từ 11 tháng lên 2- 3 năm. Mong muốn được giúp đỡ về quản lý và phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp và có những sự phối hợp cụ thể và hiệu quả trên các lĩnh vực khác...

Cũng tại buổi tiếp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT đã phát biểu làm rõ hơn về thực trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, những khó khăn, cũng như các lĩnh vực tiềm năng cần được Israel hợp tác hỗ trợ. 

Lãnh đạo huyện Kim Sơn giới thiệu về thế mạnh của vùng bãi bồi ven biển của huyện và đề nghị Israel có sự hỗ trợ, tư vấn về KHKT, công nghệ cao, xử lý nước thải sau nuôi trồng để phát triển sản xuất giống nhuyễn thể và các con nuôi thủy sản khác một cách bền vững.

Đánh giá cao kết quả buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định, những thế mạnh của Israel cũng là mong muốn mà Ninh Bình cần hợp tác, đặc biệt trên các lĩnh vực khởi nghiệp, sáng tạo, sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ. Ngoài ra, Ninh Bình cũng mong muốn được hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Israel trong bảo tồn phát huy di sản văn hóa, du lịch. 

Về phía tỉnh sẽ dành nguồn lực để hỗ trợ các dự án phát triển nông nghiệp nhưng cũng mong muốn các doanh nghiệp của Israel đưa ra các mô hình cụ thể, có hiệu quả.

Đại diện đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh và cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đoàn công tác của tỉnh sang Israel giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong thời gian tới đây.

*Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình, chiều cùng ngày đoàn Đại sứ quán Israel tại Việt Nam do ông Yaron Mayer- Đại sứ làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại khu vực nuôi trồng thủy sản và Cồn Nổi, huyện Kim Sơn. 

Ngài Đại sứ Israel khảo sát tại huyện Kim Sơn.

Đoàn đã nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và lãnh đạo huyện Kim Sơn giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn. 

Vùng đất bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn được tính từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III, và từ đê Bình Minh III đến Cồn Nổi với tổng diện tích khoảng 7.000 ha. Khu vực này hàng chục năm qua là nơi sinh nhai của hàng nghìn hộ dân nuôi trồng thủy hải sản thuộc các xã ven biển Kim Hải, Kim Đông, Kim Trung, Cồn Thoi huyện Kim Sơn. 

Đây cũng là khu vực có khá nhiều tiềm năng thế mạnh như: có Cửa Đáy, nơi giao thương buôn bán liên tỉnh tấp nập, có Cồn Nổi để phát triển du lịch, có đường ven biển nối liền Nam Định và Thanh Hóa, là vùng nằm trọn trong Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng với sự đa dạng sinh học phong phú, nhiều loài có tên trong sách đỏ thế giới, hệ sinh thái rừng ngập mặn đặc sắc. 

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và lãnh đạo huyện Kim Sơn cũng bày tỏ mong muốn Israel có sự hỗ trợ, tư vấn về KHKT, công nghệ cao không chỉ trong nuôi trồng thủy sản mà còn nghiên cứu các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Đồng thời nghiên cứu công nghệ xử lý nước ngọt cho sinh hoạt, nước thải sau nuôi trồng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Kim Sơn phát triển sản xuất giống nhuyễn thể và các con nuôi thủy sản khác một cách bền vững.

Sau khi khảo sát khu vực nuôi trồng thủy sản và Cồn Nổi, ngài Đại sứ Israel đã đánh giá cao tiềm năng khu vực bãi bồi ven biển Kim Sơn. Đây là khu vực không chỉ có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản mà có thể phát triển trồng trọt như các loại cây ăn quả phù hợp. 

Tuy nhiên để đầu tư vào khu vực này cần phải có thời gian nghiên cứu thêm về địa chất và khí hậu từ đó mới có thể đưa ra các phương án đầu tư. Bên cạnh đó, đây là khu vực chưa được đi vào khai thác theo quy mô lớn, hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, chính vì vậy cần phải có sự đầu tư về hạ tầng kỹ thuật rất lớn. 

Ngài Đại sứ Israel tin tưởng, với sự quyết tâm từ chính quyền địa phương, 2 bên sẽ tìm ra phương án phù hợp nhất để nhanh chóng có sự đầu tư, khai thác ở khu vực tiềm năng như bãi bồi ven biển Kim Sơn. 

Đoàn công tác của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Trạm kiểm soát biên phòng Cồn Nổi.

Nhóm PV

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?