UBND tỉnh tổ chức hội nghị phiên thường kỳ tháng 11

Thứ Sáu, 04/11/2022

Sáng 3/11, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban UBND tỉnh phiên thường kỳ tháng 11, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2022, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 11.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương.

Trong tháng 10 và 10 tháng năm 2022, UBND tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế. Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực nội tại và khơi thông các nguồn lực phát triển kinh tế; cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Do vậy tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có sự phục hồi tích cực, nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng tốt. 

Giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong tháng 10 đạt 9.060 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ; lũy kế 10 tháng đầu năm đạt 81.434 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 10/2022 đạt 282,6 triệu USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ; lũy kế 10 tháng đầu năm đạt 2.692,3 triệu USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chỉ đạo, tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án còn lại đã được xác định khởi công mới trong năm 2022 và một số dự án cần thiết, dự kiến đầu tư trong kế hoạch đầu tư công 2021-2025. 

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tháng 10/2022 đạt 2.201,9 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2021; lũy kế 10 tháng đầu năm đạt 24.159 tỷ đồng, tăng 8,5%.

Sản xuất nông nghiệp tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Mùa nhằm tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra và tạo quỹ đất trồng cây vụ Đông. 

Tính đến ngày 19/10/2022, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 20 nghìn ha lúa, đạt 65% diện tích gieo cấy với năng suất lúa bình quân ước đạt 54,6 tạ/ha, tăng 0,4% so với cùng vụ năm trước; toàn tỉnh đã trồng được trên 2,9 nghìn ha cây vụ Đông. 

Thủy sản phát triển ổn định, không bị ảnh hưởng của dịch bệnh; xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được quan tâm thực hiện.

Hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục phục hồi tích cực và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 10/2022 đạt gần 3,6 nghìn tỷ đồng, tăng 76,9% so với cùng kỳ năm 2021; lũy kế 10 tháng đầu năm đạt gần 31,2 nghìn tỷ đồng, tăng 67,9% với 12/12 nhóm hàng hóa tăng cao. 

Hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, lượng khách đến các điểm thăm quan, du lịch và lưu trú, ăn uống tăng cao so với cùng kỳ. Số lượt khách đến các điểm thăm quan du lịch trong tháng đạt 302,7 nghìn lượt; lũy kế 10 tháng đầu năm đạt gần 3,08 triệu lượt khách, gấp 3,3 lần so với cùng kỳ; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 2,22 nghìn tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Tổng thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đầu năm 2022 đạt gần 18.566 tỷ đồng, đạt 92,8% dự toán, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước.

Công tác cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tháng 10/2022, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu cho 2 dự án và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 7 dự án; lũy kế 10 tháng đầu năm 2022, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu cho 17 dự án.

Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo. 

Thảo luận tại hội nghị, đại biểu cơ bản đồng tình với các báo cáo, đồng thời phân tích làm rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tháng 10; đồng thời đề xuất nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11 năm 2022.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

 Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm. 

Đồng chí nhấn mạnh: Trong tháng 10, các ngành, các huyện, thành phố tập trung cao, thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và có chất lượng các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, đặc biệt là những việc khó, việc vướng, những việc phức tạp cơ bản được tháo gỡ. Ninh Bình tiếp tục đạt đà tăng trưởng, nhất là lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp có mức tăng trưởng mạnh. 

Một số lĩnh vực trọng tâm như công tác quy hoạch đảm bảo tiến độ; các chương trình, dự án trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành đúng mục tiêu đề ra; công tác thu hút đầu tư có nhiều đổi mới, chất lượng và tổng mức thu hút đầu tư tăng cao hơn so với năm 2021. 

Đến thời điểm này có thể khẳng định tỉnh có khả năng sớm hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có những chỉ tiêu đạt cao. Với những kết quả đã đạt được, dự báo tốc độ tăng trưởng năm 2022 sẽ đạt và vượt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, thời gian tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các địa phương rà soát lại các chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành và tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung được đề ra trong chương trình công tác năm 2022 của UBND tỉnh. 

Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư, nhất là giải quyết thủ tục thu hút các dự án có tính chiến lược. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý các dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ, kiên quyết xử lý nghiêm các dự án chậm triển khai, sử dụng đất không hiệu quả. 

Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án đang triển khai, nhất là dự án Nhà máy sản xuất ô tô HTMV của Tập đoàn Thành Công. 

Quan tâm hoàn thiện quy hoạch tỉnh và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công, giải ngân các dự án đầu tư công đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Thực hiện nghiêm các quy định về giải ngân vốn đầu tư công; thường xuyên rà soát, đánh giá tình hình, kiên quyết điều chuyển vốn các dự án chậm giải ngân sang các dự án giải ngân tốt, có khả năng hấp thụ cao, còn nhu cầu vốn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh đã đề ra trong báo cáo: Tiếp tục tập trung hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đảm bảo khung thời vụ, thu hoạch nhanh gọn lúa Mùa để sản xuất vụ Đông; siết chặt kiểm soát thu, chi ngân sách và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý nguồn thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh;

Tập trung phát triển mạnh mẽ các ngành dịch vụ, phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu bền vững; đẩy mạnh thực hiện chủ đề công tác năm 2022 "Kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính", gắn với việc thực hiện có hiệu quả Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025....

Để chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp HĐND phiên cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành được giao xây dựng dự án, đề án, tờ trình tập trung cao và hoàn thành sớm để trình UBND tỉnh.

Hồng Giang - Anh Tuấn- Hoàng Hiệp

Nguồn: http://baoninhbinh.org.vn/

 

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?